Tìm hiểu nghề chuyên viên hỗ trợ máy tính

Chuyên viên hỗ trợ máy tính là người giúp đỡ người dùng máy tính xử lý những vấn đề liên quan đến phần mềm, máy tính hoặc các thiết bị ngoại vi như máy in hoặc máy scan. Trong khi chuyên viên hỗ trợ người dùng máy tính làm việc với khách hàng từ các công ty, thì chuyên viên hỗ trợ mạng máy tính cung cấp dịch vụ nội bộ cho nhân viên IT trong doanh nghiệp. Chuyên viên hỗ trợ máy tính cũng được biết đến với tên gọi khác là chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật. Những chuyên viên làm việc qua điện thoại, chat trực tuyến hoặc email được gọi là tổng đài viên hỗ trợ kỹ thuật.

 
Yêu cầu chuyên môn

 
Hầu như nhà tuyển dụng nào cũng cần một ứng viên có chuyên môn về máy tính nhưng tiêu chuẩn đặt ra thì đa dạng hơn. Một số doanh nghiệp chỉ nhận những người có bằng cử nhân, nhưng phần lớn lại ưu tiên ứng viên có bằng liên kết trong ngành khoa học máy tính, số khác lại có thể chọn những người chỉ vừa học qua những lớp công nghệ thông tin.

 
Yêu cầu khác

 
Bên cạnh kỹ năng về kỹ thuật, chuyên viên hỗ trợ máy tính phải có những kỹ năng mềm hoặc phẩm chất cá nhân nhất định để thành công trong ngành này. Kỹ năng nghe chủ động là cần thiết nhất để họ có thể hiểu được những gì người khác đang cần. Kỹ năng truyền đạt thông tin cũng rất quan trọng vì công việc của chuyên viên hỗ trợ máy tính là giúp đỡ người khác, họ cần biết cách nói sao cho người nghe hiểu được vấn đề. Công việc này cũng yêu cầu kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện tốt.

Công việc hàng ngày của một nhân viên hỗ trợ máy tính

• Hỗ trợ những phần mềm kinh doanh và sản xuất thông thường.

• Hỗ trợ khách hàng qua điện thoại với những yêu cầu về dịch vụ công nghệ thông tin; tiếp nhận, hỗ trợ và sửa chữa khi nhận được yêu cầu, khiếu nại, hay những câu hỏi từ khách hàng gọi điến và chuyển máy đến bộ phận IT phù hợp thông qua hệ thống theo dõi máy tính.

• Lưu trữ lại những cuộc gọi từ khách hàng, những giải pháp xử lý vấn đề, cùng những quy trình và thủ tục liên quan.

• Trả lời câu hỏi và giải quyết những vấn đề máy tính nhận từ khách hàng, trực tiếp, qua điện thoại hoặc điều khiển từ xa.

• Đề xuất những thay đổi hoặc cập nhật mới trong lập trình và tư liệu, đào tạo để xác định được nhu cầu của người dùng hay những thiếu sót trong hệ thống.

• Phát triển và hỗ trợ duy trì tư liệu kỹ thuật cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image