Gió đã xoay chiều, Microsoft gia nhập Linux Foundation

Gần đây, trong hội nghị Connect hôm thứ tư vừa qua 16-11, Microsoft đã thông báo việc chính thức tham gia Linux Foundation, tổ chức chịu trách nhiệm duy trì Linux và hỗ trợ tài chính cho nhiều dự án nguồn mở. Microsoft sẽ là thành viên bạch kim, ngang hàng với các công ty đi trước như Intel, Oracle, Samsung and IBM.

Gió đã xoay chiều khi Microsoft gia nhập Linux Foundation, trái ngược với những gì cựu CEO Steve Ballmer từng tuyên bố cách đây 15 năm: “Linux là căn bệnh ung thư”.

Trước đó, tháng 3 năm nay Microsoft cũng đã có những động thái thân thiện hơn với phần mềm nguồn mở như tham gia Eclipse Foundation và tích hợp khả năng chạy một số dòng lệnh Linux trong bản cập nhật kỷ niệm 1 năm Windows 10. Eclipse Foundation là nhóm nguồn mở nổi tiếng với nền tảng phát triển phần mềm Eclipse IDE và nhiều công cụ phát triển khác. Microsoft đã tích cực chuẩn bị cho việc gia nhập thế giới nguồn mở trong nhiều năm và phát hành ngay lúc đó 2 bộ công cụ Azure cho Eclips và Java SDK cho Azure giúp người dùng Eclips xây dựng các ứng dụng đám mây

Không nghi ngờ gì, động thái theo đuổi Linux của Microsoft là do sự thay đổi các điều kiện kinh tế vĩ mô trong ngành kinh doanh máy tính. Trong nhiều năm thống trị thị trường máy chủ và hệ điều hành người dùng cuối, dĩ nhiên Microsoft chẳng có lý do gì để chơi đẹp với các công ty khác hoặc củng cố các tính năng hoạt động liên nền tảng. Nhưng khi thị trường di động bùng nổ và Microsoft hoàn toàn thất bại trong việc xâm nhập nó, hãng này buộc phải tìm kiếm các loại hình cộng tác và hỗ trợ xuyên nền tảng khác. Xây dựng các sản phẩm làm việc trơn tru trên cả Linux lẫn Windows chỉ là một cách để Redmond (đại bản doanh Microsoft) đảm bảo cho sự tồn tại của mình trong các thị trường máy chủ và trung tâm dữ liệu.

Theo chân Microsoft, các ông lớn khác cũng theo đuổi con đường phát triển ứng dụng hỗ trợ cộng tác xuyên nền tảng như Google vừa tham gia .NET Foundation, Samsung tung ra một phiên bản xem trước của Visual Studio cho Tizen, cho phép xây dựng các ứng dụng .NET cho phần cứng khác Android của Samsung. Đây quả thật là những thông báo rất khó tin nếu được nghe vào năm 2010, khi Samsung và Google đều dành nhiều thời gian và công sức đầu tư vào Java.

Trả lời phỏng vấn của PCWorld Mỹ, Al Hilwa, giám đốc chương trình IDC cho rằng “Liên kết kinh doanh với một hệ sinh thái rộng lớn hơn nhiều so với Windows là một hành động rất ý nghĩa của Microsoft. Việc gia nhập Linux Foundation là một bước tiến tự nhiên trong chiến lược này”.

Theo báo cáo, Microsoft cũng phát hành một bản beta cho Linux của  SQL Server và phiên bản chính thức sẽ ra mắt vào giữa năm 2017.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image