10 công việc tốt nhất trong ngành CNTT và kỹ sư ở Mỹ

Hiện nay, mỗi công việc kỹ thuật đều có yêu cầu trọng tâm và kỹ năng khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu những công việc liên quan đến phân tích, dữ liệu, đám mây, phần cứng và phần mềm trong doanh nghiệp ngày càng gia tăng, Infoworld tháng 10-2016 đã có bài viết mô tả sơ lược 10 công việc kỹ sư và CNTT tốt nhất tại Mỹ (theo bảng xếp hạng Jobs Rated Report của CareerCast). Mức lương và tỉ lệ % cơ hội việc làm gia tăng đến năm 2024 của một vài ngành được trích dẫn là số liệu của cơ quan thống kê lao động Mỹ (BLS) năm 2016.

Khoa học gia dữ liệu

Đây là công việc toàn thời gian của những người quản lý dữ liệu và các hệ thống liên quan. Hầu như mọi doanh nghiệp đều cần big data để điều chỉnh và xem xét các thực hành kinh doanh. Ngày nay big data có nhiều ứng dụng quan trọng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, cơ quan chính phủ và công nghệ cùng nhiều ngành khác nữa. Vì vậy, nhu cầu tuyển ngành có lương bình quân 128.240 USD này được dự báo sẽ bùng nổ với tỉ lệ tăng trưởng 16%.

Phân tích an ninh thông tin

Công nghệ phát triển giúp cho việc kinh doanh ngày càng dễ dàng hơn nhưng cũng đem lại rủi ro lớn hơn bao giờ hết cho các dữ liệu nhạy cảm của bạn. Bạn không thể đi xa mà không nghe thấy tin tức gì về một số lỗ hổng dữ liệu hay những vụ tấn công lớn. Nỗi sợ khiến các nhà kinh doanh phải gõ cửa các chuyên gia an ninh. Cơ hội tuyển dụng ngành này luôn tăng theo các mối lo ngại an ninh ngày càng lớn.

Kỹ sư phần mềm

Bạn cần đến các chuyên gia đầy kỹ năng và tài năng để phát triển và dự đoán trước việc sản xuất mọi công cụ ưa thích, từ app di động đến hệ điều hành, phần mềm… chúng không tự nhiên ở trên trời rơi xuống. Vai trò của các kỹ sư phần mềm trong thiết kế, phát triển, cài đặt, kiểm thử và duy trì phần mềm là rất quan trọng. Họ sẽ làm việc cùng các lập trình viên, nhà phát triển và mọi nhân vật chính khác trong tiến trình.

Phân tích hệ thống máy tính

Các phần mềm và phần cứng mạnh nhất, mới nhất không đảm bảo là doanh nghiệp của bạn sử dụng chúng hết hiệu năng. Bạn cần một nhà phân tích hệ thống máy tính đảm nhận vai trò hiểu rõ nhu cầu kinh doanh toàn diện và hình dung cách thức hiệu quả nhất giúp công nghệ ăn khớp với phương trình này. Chuyên gia này sẽ xem trọng cả nhu cầu lẫn các giới hạn để làm cầu nối thu hẹp lỗ hổng giữa các đơn vị kinh doanh và phòng IT-một phòng có vai trò ngày càng quan trọng hơn trong thời đại chuyển hóa số. Các chuyên gia phân tích hệ thống máy tính có thể kiếm được 84.800 USD mỗi năm.

Quản trị viên hệ thống máy tính và mạng

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp hoạt động dựa trên một hệ thống phức tạp là phức hợp của các mạng lưới cần được quản lý và duy trì hàng ngày hoặc theo thời gian thực. Nhờ vậy công việc của các quản trị viên hệ thống máy tính và mạng trở nên quan trọng; họ sẽ thiết lập mạng lưới phù hợp cho một tổ chức, duy trì và cải tiến nó để giúp doanh nghiệp tăng trưởng và thúc đẩy công nghệ phát triển. Mức lương bình quân ngành này tại Mỹ là 77,810 USD.

 Kỹ sư dầu khí

Đây là một trong những nghề có mức lương cao nhất trong danh sách. Các công việc công nghệ không chỉ tồn tại trong vương quốc CNTT mà nhiều ngành công nghiệp khác như dầu khí cũng cần kỹ sư. Các kỹ sư dầu khí đảm nhiệm thiết kế các thiết bị trích xuất dầu và khí tự nhiên một cách an toàn, có hiệu quả mà vẫn duy trì lợi nhuận. Để làm được điều đó, họ cần có kiến thức rộng về máy tính, các mỏ dầu và các máy móc chủ yếu.

Phát triển web

Đã qua rồi thời của những website thô sơ chỉ được viết bằng HTML. Ngày nay khi các doanh nghiệp tập trung vào khách hàng và trải nghiệm của người dùng trên website của mình, họ muốn nhà phát triển web tạo ra các website tương tác khiến người dùng muốn ghé thăm lại nhiều lần, dù là website thương mại điện tử hay nhận thức thương hiệu. Trong bối cảnh đó, nhu cầu tuyển các nhà phát triển web giỏi ngày càng gia tăng. Theo dự báo, đến năm 2024 lĩnh vực phát triển chóng mặt của này sẽ tăng trưởng thêm 27%.

Kỹ sư môi trường

Đây là công việc kỹ sư thứ hai không nằm trong lĩnh vực CNTT. Kỹ sư môi trường là những người chịu trách nhiệm theo dõi, thu thập và phân tích dữ liệu môi trường và có mặt khi cần dọn dẹp mọi loại chất độc hoặc thực hiện kiểm tra chất lượng cho các hệ thống môi trường.

Kỹ sư xây dựng dân dụng

Kỹ sư xây dựng dân dụng hay kỹ sư xây dựng công trình là một lựa chọn nghề nghiệp lớn khác trong các công việc kỹ sư trong danh sách này. Họ là những người tập trung phát triển, giám sát, duy trì và đổi mới các thành phần cơ sở hạ tầng của đất nước như đường xá, sân bay, hầm, cầu…

Kỹ sư cơ khí

Xếp thứ 10 trong danh sách này là các kỹ sư cơ khí. Đây quả là thời đại của các kỹ sư! Kỹ sư cơ khí sẽ tập trung vào nhiều loại dự án thiết kế, phát triển đến kiểm thử và duy trì mọi thứ từ các động cơ đến máy móc và các thiết bị kiểm tra nhiệt độ. Theo dự báo, nghề này sẽ không tăng trưởng mạnh vào năm 2024 nhưng mức tăng cũng đạt 5%, xấp xỉ tỉ lệ tăng trưởng bình quân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image