Các công việc CNTT & kỹ sư tốt nhất ở Mỹ, mức lương và triển vọng 2024

Năm 2008, khi nước Mỹ suy thoái kinh tế, các ngành công nghệ thông tin và kỹ sư vẫn vượt lên những ngành khác để đứng vững trên thị trường lao động. Theo thời gian, khi thị trường tuyển dụng khởi sắc trở lại, đây vẫn là 2 trong các ngành hấp dẫn nhất trong mắt những người tìm việc tại Mỹ.

Dưới đây là các công việc CNTT và công nghệ có mặt trong top 20 công việc tốt nhất nước Mỹ năm 2016, theo Jobs Rated report 2016-báo cáo xếp hạng công việc của trang web tuyển dụng trực tuyến cao cấp CareerCast.com. Báo cáo có lịch sử gần 30 năm này được xây dựng dựa trên các tiêu chí: tiềm năng lương hàng năm, triển vọng tăng trưởng từ nay đến năm 2024 (số liệu và dự báo của BLS, cơ quan về thống kê lao động Mỹ), môi trường làm việc, mức độ căng thẳng.

Đứng hàng đầu và thứ 3 trong top 20 đều là các công việc nằm trong ngành CNTT: khoa học dữ liệu và phân tích an ninh thông tin, những công việc mới được đưa vào bảng xếp hạng 2 năm gần đây (2015 và 2016). Cả hai đều là những lĩnh vực đang phát triển nhanh, đem lại nhiều cơ hội thú vị trong tương lai cho những ai muốn gia nhập ngành nghề mới.

Nhiều ngành công nghiệp khác nhau như tài chính, marketing, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ… đều thực hiện phân tích dữ liệu. Vì vậy theo dự báo, những tiến bộ trong công nghệ phân tích dữ liệu sẽ mở rộng cánh cửa cho nghề này bùng nổ. Lập trình dữ liệu đã được Viện kỹ sư điện và điện tử IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) gọi là người chiến thắng lớn của năm 2016 (IEEE là tổ chức chuyên nghiệp lớn nhất thế giới về công nghệ, nơi đưa ra nhiều chuẩn công nghệ của thế giới như chuẩn không dây phổ biến hiện nay Wifi 802.11n).

Theo dự báo, ngành phân tích dữ liệu sẽ có tỉ lệ tăng trưởng 16%. Mức lương ngành này không kém bất kỳ ngành nào, khoảng 128.240 USD (đứng thứ hai trong 8 ngành có trong bài này, chỉ sau các kỹ sư dầu khí).

Tương tự, sự bùng nổ của lưu trữ đám mây giúp ngành an ninh thông tin tăng trưởng 18%, các chuyên gia ngành này nhận lương hàng năm 90.120 USD. Rất nhiều ngành từ ngân hàng, trung tâm y khoa, nhà bán lẻ… đều có dữ liệu khách hàng và đối tác quý giá cần các nhà phân tích chuyên nghiệp quản lý và bảo vệ. Công việc này đòi hỏi luôn cập nhật các loại tình báo mới nhất như phương pháp luận của hacker để dự đoán trước các lỗ hổng an ninh..

Theo dự đoán, tỉ lệ tuyển dụng các công việc CNTT tốt nhất năm 2024 sẽ tăng từ 15-19% đến trên 20%. Ngành phân tích hệ thống máy tính được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng 21% vì trong 8 năm tới, các doanh nghiệp sẽ ngày càng tìm kiếm nhiều hơn những lời khuyên của chuyên gia về các thực hành tốt nhất cho công nghệ của họ. Lương trung bình của các chuyên gia ngành này là 84.800 USD.

Còn với các kỹ sư phần mềm, ngành của họ sẽ tăng khoảng 17%, lương bình quân hàng năm lên đến 6 con số tại Mỹ: 100.690 USD. Khi các chủ doanh nghiệp muốn đẩy nhanh việc chuyển đổi từ giao diện desktop sang di động, các kỹ sư có kỹ năng tốt hoàn toàn có thể yêu cầu lương cao.

Các nhà phát triển web có khả năng tối ưu hóa website cho công nghệ cũng nằm trong nhóm có nhu cầu tuyển cao với tỉ lệ tăng trưởng cao nhất trong danh sách, lên đến 27%. Tuy nhiên, mức lương ngành này có phần khiêm tốn hơn so với nhóm còn lại, vào khoảng 64.970 USD.

Nhận lương cao nhất trong bảng xếp hạng là các kỹ sư dầu khí với mức lương trung bình hàng năm 129.990 USD. Khi các công ty dầu khí tìm ra những cách thức mới để khai thác dầu từ nhiên liệu hóa thạch, các kỹ sư dầu khí cũng là một phần trong việc hiện đại hóa sự dịch chuyển của ngành này.

Tương tự, các phương pháp tạo ra điện mới ngày càng được chú ý cũng giúp các kỹ sư môi trường tự hào về tỉ lệ tăng trưởng 12% của ngành này với mức lương hàng năm rất cạnh tranh là 84.560 USD. Kỹ sư môi trường là những người phát triển các thực hành tốt nhất cho tương lai năng lượng.

Cuối cùng, các kỹ sư xây dựng dân dụng và kỹ sư cơ khí khép lại danh sách công việc tốt nhất của nghề kỹ sư. Khi việc cải thiện cơ sở hạ tầng được chú ý nhiều hơn, các kỹ sư dân dụng có triển vọng được trả lương cao, trung bình 82.220 và ngành này có tỉ lệ tăng trưởng ổn định ở mức 8%, còn các kỹ sư cơ khí có thể yêu cầu mức lương trung bình 83.590 USD.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image