Etcher, ứng dụng đơn giản giúp tạo Live Linux USB trên mọi nền tảng

Bạn đang bắt đầu khám phá hệ điều hành nguồn mở Linux và sẵn sàng dành vài tiếng ‘vọc” máy tính để cài đặt một phiên bản Ubuntu? Trong vô số ứng dụng giúp bạn tạo đĩa cài đặt Linux, bước đầu tiên của quá trình này, Etcher là lựa chọn dễ dàng nhất, theo các biên tập trang OMG! UBUNTU! 

cài đặt hệ điều hành từ một chiếc flash usb là lựa chọn khả thi nhất khi ngày nay, nhiều máy tính được bán ra không có ổ đĩa quang. Ngoài ra, sử dụng chiếc usb nhỏ xinh vẫn dùng để lưu dữ liệu hàng ngày cũng là một cách bảo vệ môi trường, bên cạnh lợi ích có thể ghi lại nhiều lần của nó.

Sau khi tải Etcher từ trang chủ etcher.io, nếu đang dùng Ubuntu hay các bản phân phối linux khác, hãy sử dụng AppImage để khởi chạy Etcher một cách đơn giản. Bạn chỉ cần giải nén file zip Etcher tải về từ trang chủ resin.io, chạy lệnh chmod a+x để biến nó thành file thực thi (executable) rồi khởi động Etcher bằng cách nhấn đúp vào nó hệt như một portable app trên Windows. AppImage giúp đơn giản hóa việc cài đặt và không cần gói phụ thuộc nào trên máy. Tất cả chỉ trong 1 tập tin/thư mục rất gọn nhẹ!

Etcher là ứng dụng xuyên nền tảng nên nếu bạn dùng macOS hay Windows thì quá trình cài đặt và sử dụng cũng tương tự. Các nhà thiết kế đã cố gắng đem lại sự tiện dụng nhất cho mọi người dùng bất kể bạn đang “live” trên nền tảng nào!

Kế tiếp là gắn thiết bị quan trọng nhất – chiếc usb dễ thương của bạn vào máy tính. Bạn phải đảm bảo usb của mình có dung lượng từ 2 GB trở lên để đủ chỗ cho các file cài đặt.

Lưu ý cực kỳ quan trọng: sao lưu lại dữ liệu ngay lập tức, vì Etcher là trình tạo usb Linux Live chỉ để cài đặt Linux chứ không có chức năng persistent cho bạn lưu lại các thiết lập nên nó sẽ quét sạch chiếc flash usb của bạn trước khi giải nén các file cần thiết.

Giao diện của Etcher cực kỳ đơn giản, gồm 3 phần Select Image, Select Drive, Flash Image tương ứng với 3 nút: Select Image, Connect a Drive và Flash.

Select Image (chọn ảnh đĩa): chọn file cài đặt .iso. Để tạo USB khởi động cài đặt Ubuntu, Etcher cần bạn nạp cho nó đầu vào là ảnh đĩa của một phiên bản Ubuntu. Hãy tìm trên web daily live Ubuntu cdimage.ubuntu.com/daily-live để tải về phiên bản phù hợp với nhu cầu và cấu hình máy của bạn. Với Etcher bạn có thể lựa chọn các bản Linux khác để cài đặt miễn là tải đúng file .iso hoặc .img tương thích, ví dụ như Android x86, Linux Mint, Fedora hoặc Hannah Montana Linux.

Select Drive: chọn ổ đĩa flash. Sau khi bạn chọn file ảnh đĩa, mặc định Etcher sẽ tự động kết nối với ổ gắn ngoài có đủ dung lượng trống. Nếu không thấy gì thì bạn hãy nhấn vào nút Connect Drive.

Giờ hãy nhấn nút Flash và để chương trình làm nốt phần còn lại. Tốc độ thực hiện của Etcher khá nhanh, chỉ mất vài phút là bạn sẽ có ngay một đĩa cài đặt Linux Lite khoảng 1 GB.

Vậy là bạn đã hoàn thành bước đầu tiên trong quá trình cài đặt Linux là tạo một usb cài đặt có thể khởi động được (bootable installer usb). Để cài đặt Linux từ chiếc usb này, hãy khởi động lại máy, chọn boot từ usb trong bios bằng cách nhấn giữ phím Delete hoặc F2 khi máy tính vừa khởi động lại cho đến lúc hiện ra màn hình BIOS. Hãy tìm mục Boot Drive/Boot Sequence hoặc một cái tên tương tự, thiết lập option đầu tiên là usb. Sau đó bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt phiên bản Linux ưa thích vào ổ cứng. Chúc bạn thành công

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image